Vì sao thiếu máu não thường xảy ra ở người cao tuổi?

Fado.vn

Bệnh thiếu máu não đang ngày các phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi tỉ lệ người mắc phải bệnh thiếu máu não nhiều hơn so với những người còn trẻ. Khi tuổi càng cao sức khỏe yếu đi làm ảnh hưởng đến lượng máu lên não, chính vì thế bệnh thiếu mãu não thường xảy ra ở người cao tuổi

Dau-hieu-thuong-gap-cua-benh-thieu-mau-nao_5

Người già thường mắc bệnh thiếu máu não 

Tại sao người cao tuổi hay bị thiếu máu não?

Thiếu máu não là thuật ngữ chỉ máu lên não không đủ. Lưu lượng máu lên não tốt nhất ở người trẻ tuổi, từ 50 tuổi trở lên lượng máu lên não giảm đi nhanh chóng. Để đảm bảo cho máu lên não đều đặn thì tim phải đẩy máu lên não, muốn vậy mạch máu phải đàn hồi, không có tổn thương. Chất lượng máu phải tốt, không qoánh đặc, cơ thể phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh mãn tính.

GS.TS Nguyễn Văn Thông – PCT Hội Chống đột quỵ VN, Chủ nhiệm Bộ môn Thần Kinh, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, người cao tuổi cơ tim thường giảm, sức co bóp giảm nên máu khó lên não. Thêm vào đó, các thành mạch máu xơ cứng, xơ vữa động mạch làm cho thành mạch hẹp lại. Trong khi đó, mạch máu càng đi sâu len lỏi trong não càng nhỏ lại, nếu bị xơ vữa thì máu càng khó lên nuôi não gây thiếu máu não. Qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy, ở tuổi 60 trở lên nhiều cụ đã mắc suy gan, thận, chất lượng hồng cầu không đảm bảo, độ qoánh của máu không đảm bảo nên đa phần mắc bệnh thiếu máu não.

Một nguyên nhân nữa khiến máu khó lên não là tình trạng thoái hóa cột sống cổ đang gia tăng, kể cả đối với người trẻ. Thoái hoá cột sống cổ làm mọc ra các gai gây chèn ép vào động mạch sống nền khiến máu khó lên não.

Cách phòng ngừa bệnh thiếu máu não

– Phòng tránh trước hết là chế độ dinh dưỡng phải giảm ngay mỡ, đạm đối với các cụ tuổi cao. Với các cụ mắc bệnh mãn tính lâu ngày như tiểu đường, huyết áp, thận, gan…đều phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đôi khi dùng thuốc suốt đời.

Luyện tập thể dục hàng ngày. Nên lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của người lớn tuổi.

– Bổ sung đầy đủ các chất, đặc biệt là chất sắt qua các thực phẩm giàu chất chất hoặc các chất bổ sung sắt để tăng cường máu lên não.

– Những người ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường cũng cần chú ý bổ sung sắt qua thực phẩm và thuốc bổ sung chất sắt. vì phần lớn chất sắt có trong thịt.

Trước:
Sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Vì sao thiếu máu não thường xảy ra ở người cao tuổi?