Quota là gì và Quota xuất khẩu là gì?

Fado.vn

Quota là thuật ngữ được dùng nhiều trong xuất nhập khẩu nhưng vẫn có khá nhiều người chưa biết và chưa hiểu rõ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể trả lời được câu hỏi Quota là gì và Quota xuất khẩu là gì?

Quota là gì?

Hạn ngạch (Quota )hay hạn chế số lượng là quy định của một nước về số lượng cao nhất của một mặt hàng hay một nhóm hàng được phép xuất hoặc nhập từ một thị trường trong một thời gian nhất định thông qua hình thức cấp giấy phép.

Hạn ngạch là biện pháp quản lý của nhà nước qui định trực tiếp lượng hàng hoá được phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu nhằm thực hiện mục tiêu bảo hộ.

quota_color_copy

Hạn ngạch sẽ giúp thúc đẩy sản xuất trong nước, tăng thặng dư của người sản xuất hàng hoá. Tuy vậy nó làm cho lượng hàng nhập khẩu nhỏ hơn lượng hàng nhập trong thương mại tự do đẫn đến tổng phúc lợi xã hội giảm, giá của hàng hoá trong nước tăng nhưng thực tế giá của hàng hoá nhập khẩu không tăng, tiêu dùng trong nước giảm, thăng dư của người tiêu dùng giảm.

Cơ chế quản lý bằng hạn ngạch có tác động không giống với thuế quan ở chỗ nó cho biết trước số lượng hàng hoá được nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Điều tiết hệ thống kinh tế ngoại thương thông qua thuế quan sẽ làm tăng thu ngân sách của chính phủ nhưng điều tiết bằng hạn ngạch chỉ làm tăng thu nhập cho cơ quan kinh doanh nhận được hạn ngạch. Tuy vậy do trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay có xu hướng tự do hoá thương mại và xoá bỏ dần hàng rào thuế quan nên nhằm bảo hộ sản xuất trong nước các chính phủ thường dùng hệ thống hạn ngạch.

Hạn ngạch là công cụ quan trọng để can thiệp điều tiết khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu của một quốc gia, thông qua hạn ngạch cho phép chính phủ ước đoán tương đối chính xác lượng hàng xuất nhập khẩu trong từng thời kỳ. Trong khi đó thông qua thuế quan chính phủ không thể dự báo trước được khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu vì nó thay đổi phụ thuộc vào giá cả thị trường quốc tế.

Quản lý hàng hoá xuất nhập khẩu dưới hình thức hạn ngạch có những đặc điểm sau đây khác với hệ thống giấy phép xuất nhập khẩu

+Trong hạn mức khống chế mức tối đa lượng hàng (bằng hiện vật hoặc bằng giá trị) được phép xuất khẩu hoặc được phép nhập khẩu.

+Qui định thời gian có hiệu lực của hạn mức (năm, tháng, quý). Năm 2002 Việt nam đựơc cấp hạn ngạch xuất khẩu may mặc sang thị trường EU với tổng giá trị gần……. triệu USD. Tuy nhiên vào năm 2005 chế độ hạn ngạch sẽ bị bãi bỏ, tuy không còn hạn chế định lượng, nhưng đồng thời Việt nam cũng không được hưởng ưu đãI GSP. Vì vậy đòi hỏi sản phẩm dệt may của Việt nam phải nâng cao khả năng để duy trì trên thị trường này.

+ Dạng theo từng nước: Tuỳ thuộc vào đặc điểm kinh tế của từng nước mà ta quy định danh sách những hàng hoá xuất hoặc nhập khẩu quản lý bằng hạn ngạch. Ngoài ra còn có ca loại hạn ngạch cấp cho các loại hàng hoá xuất hoặc nhập khẩu được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan.

Hạn ngạch (Quota) thường được chia làm hai loại chính là hạn ngạch xuất khẩu và hạn ngạch nhập khẩu. Hạn ngạch nhập khẩu đưa ra sự hạn chế về số lượng nhập khẩu, gây ảnh hưởng đến giá nội địa của hàng hóa.Hạn ngạch nhập khẩu tác động tương đối giống thuế nhập khẩu.Hạn ngạch xuất khẩu là hạn ngạch ít khi được sử dụng. Hạn ngạch không đem lại thu nhập cho chính phủ, nhưng lại đem lại lợi nhuận lớn cho người xin được giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch. Hạn ngạch có thể biến một doanh nghiệp trong nước thành một nhà độc quyền.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi Quota là gì và Quota xuất khẩu là gì? và có thể những kiến thức cần thiết về xuất nhập khẩu cho mình

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Quota là gì và Quota xuất khẩu là gì?