Quay phim 4k là sao?

Fado.vn

Vài năm trở lại đây, giới quay phim và làm phim độc lập bắt đầu bàn tán, bình phẩm về một chuẩn phim mới vối độ sắc nét và khung hình cực khủng có cái tên phim 4K. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về 4k, sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến mọi người một số thông tin qua bài viết Quay phim 4k là sao? Hãy cùng khám phá bài viết sau dể hiểu rõ vấn đề này nhé!

Có thể bạn qua tâm:

20141211162411_4k_logo

Phim 4K là gì, các thông số kỹ thuật của chuẩn phim này như thế nào?

Phim 4k là một chuẩn hình ảnh với độ sắc nét cực cao, xuất hiện trên thế giới từ những năm 2003…Phim 4k có độ phân giải gấp 4 lần độ phân giải của chuẩn hình ảnh Full HD đang có trên thị trường hiện nay. Với độ phân giải cực cao như thế, chuẩn 4K mang đến cho người xem một trải nghiệm đầy lôi cuốn, bằng những hình ảnh sắc nét tới từng chi tiết.

Nếu bạn đã từng ngồi ở hàng ghế đầu trong rạp chiếu phim, chắc bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì độ nét của khuôn hình bị phá vỡ rất nhiều, thì với 4K bạn sẽ cảm thấy chúng cải thiện điều đó tốt hơn, nhờ vào chi tiết điểm ảnh của định dạng này cao hơn rất nhiều. Ngoài những tính năng cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh, chuẩn phim này còn tạo nên một độ sâu gần như công nghệ 3D, nó giúp cho người xem không cần phải mang kính nữa.

Các thông số kỹ thuật của phim 4K
+ Chuẩn 4K cung cấp cho bạn 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 3840*2160 và 4096*2160
+ Độ phân giải 3840*2160 có tỉ lệ khung hình là 16:9 sồ điểm ảnh (Pixel) = 8.294.400
+ Độ phân giải 4096*2160 có số điểm ảnh là 8.847.360

Chuẩn 4K được dùng là độ phân giải tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực thương mại dưới cái tên Untra HD và 4K đang bắt đầu được tích hợp vào các phương tiện giải trí của gia đình, dẫn đầu cho việc ứng dụng công nghệ này, chính là SONY, hãng điện tử danh tiếng này bắt đầu giới thiệu công nghệ này đến thị trường tiêu dùng vào năm 2012 qua gói sản phẩm mang tên Home Theater.

Ý nghĩa về sự ra đời của 4K

Sự ra đời của 4K đã mở ra môt kỷ nguyên mới trong công nghệ định dạng HD. Việc sử dụng các màn hình TV có kích cỡ lớn nhiều hơn, cũng như các máy chiếu video, 4K giúp người xem có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết hơn nhiều và nhiều điểm ảnh hơn so với 1080p. HD 1080p chỉ hoạt động tốt trên màn hình kích thước tối đa 80 inch, nhưng 4K có thể hoạt động tốt trên những màn hình kích thước màn hình lớn hơn nữa. Kết quả là người xem 4K có thể thưởng thức các bộ phim, các trận đấu thể thao… một cách gần như trọn vẹn.

Vấn đề 4K trong thực tế

Tuy 4K đang dần trở nên phổ biến nhưng 4K hiện vẫn là một công nghệ dành cho giới thượng lưu. Giá thành của các TV hỗ trợ định dạng 4K vẫn ở ngưỡng rất cao. Bên cạnh đó, nội dung 4K vẫn còn đang rất hạn chế, đặc biệt là ở các nước nghèo và nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có thể xem rằng, HD 1080p vẫn là một lựa chọn phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại, và chúng ta còn phải đợi nhiều năm nửa mới có thể sở hữu được công nghệ tiên tiến này.

Làm phim 4K cần những gì?

Khi thực hiện một bộ phim chuẩn 4K, nó đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư rất nhiều về công nghệ, trong đó ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi chuẩn phim với độ phân giải lớn này, đòi hỏi điều kiện ánh sáng rất cao, người ta thường phải sử dụng nguồn sáng, như tiêu chuẩn ánh sáng dành cho việc làm phim nhựa.

Về các thiết bị tiền kỳ cũng như vậy, nếu bạn quay một bộ phim truyền hình ở chuẩn SD hay HD việc sử dụng những thiết bị như Dolly hay còn gọi là Ray, được chế tạo đơn giản cũng không gây khó khăn nhiều đến sự ổn định về khung hình. Nhưng với chuẩn 4k có khung hình lớn, thì chỉ cần 1 cú rung rất nhẹ, cũng phá hỏng khung hình của bạn ngay. Chính vì thế các thiết bị như Dolly cũng cần phải thiết kế có tinh ổn định cực cao, mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn.

Một hệ thống thiết bị đầu tư cho kỹ thuật hậu kỳ chuẩn 4K cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư rất mạnh, bởi muốn tạo ra một sản phẩm 4K với độ phân giải cực cao như thế, việc đầu tư cho một thiết bị đủ sức gánh vác công việc này không phải là điều đơn giản.

Vậy 4K đã phải là chuẩn hình ảnh lớn nhất hiện nay chưa? vâng cho đến thời điểm hiện tại thì 4K đã xuống vị trí thứ 2. Kẻ tước đoạt ngôi vương của công nghệ này còn có sức mạnh khủng khiếp hơn khi nó bỏ xa độ phân giải của chuẩn phim HD tới 16 lần.

Dù 4K hiện nay vẫn đang vất vả đi tìm kiếm một nền tảng cho việc xã hội hóa công nghệ, thì trước mặt nó đã xuất hiện những đỉnh cao mới, nhưng đó chính là một phần của cuộc sống. Hi vọng bài viết Quay phim 4k là sao mang đến nhiều thông tin thú vị cho các bạn.

Tham khảo : Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư với thuốc Fucoidan http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Quay phim 4k là sao?