Những giống chó thông minh nhất thế giới

Fado.vn

Chó là vật nuôi phổ biến nhất trong mỗi gia đình và là người bạn trung thành của con người. Có thể các bạn chưa biết rằng có một số loài đặc biệt thông minh hơn các loài khác do đặc điểm về gen của chúng. Chúng được xác định chỉ số IQ bằng cách số lần lặp lại của lệnh mới học và tỉ lệ vâng lời ngay khi ta gọi lệnh đầu tiên. Với những ai yêu thích chó hay đang tìm hiểu về chúng thì tham khảo những giống chó thông minh nhất thế giới sau để biết được những thông tin cơ bản về chúng nhé!

Tuy được coi là một trong các loài vật thông minh tuy nhiên thị giác của chó lại rất kém. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa theo chuyển động, sau đó là nhờ ánh sáng và sau đó mới là hình dạng.

Đặc điểm của loài chó thông minh nhất thế giới

  • Hiểu và tuân theo những mệnh lệnh mới: Ít hơn 5 lần lặp lại.
  • Tuân theo mệnh lệnh ngay lần đầu tiên: Xác suất 95% hoặc thậm chí cao hơn.

Có thể bạn qua tâm:

Loài chó thông minh nhất thế giới

1. Border Collie

Border Collie hay còn gọi chung là chó chăn cừu. Giống chó này được tìm thấy ở biên giới vùng cao giữa nước Anh và Scotland và được nuôi trong các trang trại để chăn gia súc. Chúng chăm chỉ, tiếp thu rất nhanh và rất năng động.

Một trong những chú chó được công nhận là thông minh nhất thế giới thuộc giống Border Collie. Boder Collie cực kì thông minh và là giống chó đầy trách nhiệm. Chúng tên là Betsy. Betsy có vốn từ vựng hơn 340 từ. Chỉ qua 2 lần nhắc lại một từ, Betsy sẽ nhận ra đó là một câu lệnh hoặc chỉ dẫn và làm theo như hướng dẫn của chủ. Ngoài ra Betsy còn có khả năng nhận dạng hình ảnh từ ảnh 2 chiều và đối chiếu chính xác với vật thể thực tế. Trong một thí nghiệm với 40 hình ảnh và 40 vật thể tương ứng với ảnh, Betsy đã chọn chính xác 38 lần mặc dù chú chưa bao giờ nhìn thấy những vật đó trước đây. Betsy cũng có khả năng nhận biết 15 người khác nhau chỉ thông qua việc nghe tên của họ.

Các nhà khoa học cho rằng trí thông minh khác thường của Betsy cũng như loài Border Collie có được thông qua quá trình lao động. Từ xa xưa con người nuôi và huấn luyện Border Collie để làm việc trong các trang trại, thông qua thời gian, trí thông minh được kế thừa và phát triển để hình thành giống Border Collie thông minh như ngày nay.

Tuy nhiên, cũng vì quá thông minh nên việc nuôi Border Collie làm chó cảnh cũng gặp nhiều khó khăn. Chúng rất “thừa năng lượng” nên bạn sẽ cần phải dắt chó đi dạo mỗi ngày ít nhất 1 lần và thường xuyên cho chúng chạy chơi ở những khoảng không gian rộng. Chúng cũng sẽ rất nghịch ngợm nếu quá rảnh rỗi và sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì di chuyển nhanh (xe cộ, người đi đường, trẻ em, các vật nuôi khác…). Bạn cũng sẽ cần phải dành nhiều công sức hơn để trông chừng một chú Border Collie.

2. Poodle

Cái tên “Poodle” của giống chó này xuất phát từ chữ “Pudel” trong tiếng Đức, nghĩa là “thợ lặn”. Chúng có thể bơi rất tốt trong nước lạnh, các thợ săn thường nuôi chúng để săn các loài chim hay bắt cá trên mặt hồ.

Với lớp lông dày và dáng vẻ kiêu kỳ của mình, ít ai biêt rằng Poodle từng là giống chó dùng để đi săn và tha mồi dưới nước ở châu Âu vào thế kỷ 19. Poodle có nguồn gốc từ Pháp, sau này chúng trở thành loại chó thường dùng cho các tiết mục xiếc và biểu diễn đường phố do đặc tính dễ huấn luyện và thông minh của chúng.

Poodle có vẻ không thân thiện với người lạ nhưng với những thành viên trong gia đình chúng lại tỏ ra rất tình cảm và thấu hiểu. Poodle thích hợp với gia đình có lối sống năng động, thường xuyên thể dục thể thao. Chúng cũng cần được chải lông thường xuyên và kỹ càng.

Tuy nhiên, nếu chúng không được tập thể dục đều đặn thì sẽ có khả năng trở nên nhút nhát, có những biểu hiện tiêu cực như cắn người, phá đồ đạc, gầm gừ, sủa nhiều (Hội chứng chó nhỏ).

3. German Shepherd (chó Berger)

Chó Berger là loại chó dũng cảm, cứng rắn, thích nghi cao, tính cảnh giác cao và rất trung thành. Chó Berger là một trong những loài dễ huấn luyện nhất. Vào những năm đầu thế kỷ 20, chúng được dùng để chăn gia súc. Sau này chó Berger được sử dụng để phục vụ cảnh sát trong việc đánh hơi, dò tìm, bắt cướp, cứu nạ, cứu hộ. Sự điềm đạm và tự tin của giống chó này khiến chúng rất phù hợp để làm vật nuôi trong gia đình. Chúng cũng rất tình cảm và đặc biệt rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.

Tương tự như các giống chó thông minh khác, Berger cũng cần được quan tâm huấn luyện và tham gia vào các hoạt động thể chất để duy trì sức khỏe.

4. Golden Retriever

Đến từ Scotland, giống chó Golden Retriever lần đầu tiên được tạo ra từ năm 1865 do chúa Tweedmouth of Guisachan ở Scotland có được 1 cậu bé duy nhất lông vàng giữa những người anh em lông đen gợn sóng của nó khi đem lai giữa giống chó đen và giống chó địa phương.

Cũng được sử dụng cho mục đích săn bắt, cứu nạn và hỗ trợ các hoạt động của con người, Golden Retriever được xem là giống chó vừa thông minh lại dễ gần. Chúng rất cởi mở, thân thiện, vui vẻ và có thể “lấy lòng” bạn một cách dễ dàng. Giống chó này cần được hoạt động thể chất hằng ngày như chạy hoặc đi dạo để có sức khỏe tốt. Bạn cũng cần đầu tư thời gian để chăm sóc bộ lông dày của chúng.

5. Doberman Pinscher

Doberman Pinscher ban đầu là giống chó được nuôi bởi những người thu thuế ở Đức để bảo vệ công việc của họ.

Doberman được huấn luyện để làm việc trong các đồn cảnh sát, quân đội và cảnh vệ. Doberman khá thông minh và dễ huấn luyện. Dù được sử dụng như một loại công cụ tấn công trong bảo vệ an ninh nhưng Doberman lại rất thân thiện với trẻ em và trung thành.

Doberman cũng cần được hoạt động thể chất thường xuyên. Chúng không thích bị nhốt nên bạn sẽ cần xây hàng rào cao hơn nếu không muốn chúng chạy lung tung ở bên ngoài. Ngoài ra bạn cũng nên huấn luyện Doberman từ khi là chó con đặc biệt trong trường hợp Doberman được nuôi với mục đích bảo vệ mục tiêu.

6. Chó chăn cừu Shetland

Giống chó Shetland được cho là có nguồn gốc từ các giống chó bản địa trên đảo Shetland (nằm ngoài khơi phía Bắc Scotland). Chúng được huấn luyện để săn thú và chăn cừu ở các trang trại trên đảo.

Loài này dễ huấn luyện, hòa đồng và trung thành. Chúng thân thiết với gia đình nhưng lại có tính cảnh giác cao và là giống chó cảnh vệ rất tốt.

7. Retriever Labrador

Retriever Labrador có xuất xứ từ Mỹ. Chúng nằm trong danh sách các loại chó được huấn luyện để đi thi các cuộc thi thể thao và để thực hiện các công việc đặc biệt như chăm sóc người già, hỗ trợ người khuyết tật.

Giống chó này có sức khỏe tốt và rất thân thiện với con người cũng như các vật nuôi khác. Chúng cũng rất thích chạy nhảy ở không gian rộng và chơi các trò chơi với đĩa, bóng hoặc nước.

8. Papillon

Papillon là một trong những loài chó cổ xưa nhất, được ghi nhận trong lịch sử châu Âu từ 700 năm trước. Giống chó này lúc đầu được gọi “the epagneul nain” hay spaniel tý hon.

“Papillon” trong tiếng Pháp có nghĩa là con bươm bướm nên papillon còn được gọi là chó Bướm. Tên gọi này có lẽ bắt nguồn từ hình dáng đôi tai to xòe của chúng. Papillon được mệnh danh là giống chó quý tộc do dáng vẻ kiêu kỳ và kích thước nhỏ nhắn của chúng.

Papillon rất nhanh nhẹn, thông minh, thân thiện,vâng lời và thích nghi tốt với các hoạt động thể thao ngoài trời. Các tài năng chính của giống chó này là trông nhà, biểu diễn, tham dự các cuộc thi đòi hỏi sự nhanh nhẹn và trí thông minh.

Chúng rất thích vui chơi và đùa nghịch nhưng cũng luôn tỏ ra kiên nhẫn, bình tĩnh và trang nghiêm. Rất thích được vuốt ve và yêu quí chủ nhưng cũng luôn cảnh giác đối với người lạ. Bộ lông dài cũng chúng cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng để luôn ở trong trạng thái đẹp nhất.

9. Rottweiler

Rottweiler có nguồn gốc từ Đức, là giống chó to và có sức khỏe tốt. Chúng khá điềm tĩnh, dũng cảm và tình cảm với chủ.
Rottweiler là giống chó có thể phục vụ cho những công việc đặc biệt. Trước đây giống chó này được dử dụng để chở hàng, nhưng đến bây giờ người ta sử dụng trong việc canh gác, tìm kiếm, công việc cứu hộ trên núi, kéo xe,…

Ở nhiều nước người ta xem giống chó này như người bạn, một phương tiện để canh gác, giữ nhà. Rottweiler có khả năng làm việc rất tốt nếu được tập luyện.

Rottweiler là một giống chó thông minh thân hình dữ dằn rất tốt cho việc bảo vệ tài sản ,nhà cửa. Tuy nhiên chúng có cảnh giác cao với người lạ và có sức tấn công cao. Vì vậy bạn cần chú ý huấn luyện Rottweiler phù hợp với gia đình hoặc mục đích nuôi.

10. Chó chăn gia súc Úc – Australian Cattle Dog

Chúng sẵn sàng làm việc chăm chỉ cả ngày với nguồn năng lượng dồi dào để hoàn thành công việc được giao. Sự nhanh nhẹn, nhạy bén và tự tin giúp chúng dễ dàng kiểm soát bầy gia súc theo ý chủ ở không gian rộng. Bản chất năng động của giống chó này khiến chúng có yêu cầu cao hơn về huấn luyện và các hoạt động thể chất hằng ngày.

Chó là loài vật được thuần hóa và sống gần gũi, gắn bó mật thiết và là người bạn trung thành với con người. Với những giống chó thông minh nhất thế giới và những đặc điểm cơ bản của chúng sẽ giúp chúng ta, đặc biệt những ai yêu loài vật thân thiết, trung thành này, biết thêm được những thông tin thú vị về chúng.

* Có thể bạn đang quan tâm:

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Những giống chó thông minh nhất thế giới