Nhận ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Fado.vn

Ủy thác nhập khẩu là nghiệp vụ vô cùng cần thiết khi chủ hàng muốn nhập một loại hàng nào đó về Việt Nam. Tuy nhiên khái niệm Nhận ủy thác xuất nhập khẩu là gì? thì không phải ai cũng biết, bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm đến: Vận chuyển hàng đi Đức – Nhận nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Bộ thương mại nước ta đã quy định rõ về khái niệm về xuất nhập khẩu uỷ thác giữa các pháp nhân trong nước khá cụ thể trong Thông tư số18/TT – BTM của Bộ trưởng Bộ thương mại ký ngày 28/8/1998 như sau: Xuất nhập khẩu uỷ thác là hoạt động dich vụ thương mại dưới hình thức thuê và nhận làm dịch vụ xuất nhập khẩu. Hoạt động này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng uỷ thác xuất khẩu hoặc nhập khẩu giữa các doanh nghiệp, phù hợp với những qui định của pháp lệnh hợp đồng kinh tế.

uy-thac-nhap-khau

Tất cả các doanh nghiệp (thương nhân) của Việt Nam đều có thể xuất nhập khẩu mà không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh (Theo quy định tại Điều 3 NĐ 187/2013).

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu sẽ đem đến khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như:

Rất có lợi cho những Doanh nghiệp không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế và chưa thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. Chẳng hạn với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Sử dụng dịch vụ này trong những lô hàng đầu sẽ là giải pháp đơn giản, an toàn cho bạn.

Các cá nhân không có tư cách pháp nhân, không thể ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ XNK để thực hiện việc nhập hàng.

Tìm hiểu về chủ thể ủy thác, nhận ủy thác

entrusted-imports-and-exports

Tất cả các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh trong nước và hoặc giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu đều được uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu. Điều kiện đối với bên uỷ thác:

Có giấy phép kinh doanh trong nước và hoặc có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.

Có hạn ngạch hoặc có chỉ tiêu xuất khẩu, nhập khẩu, nếu uỷ thác xuất nhập khẩu những hàng hoá thuộc hạn ngạch hoặc chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước đã duyệt đối với các mặt hàng có liên quan đến cân đối lớn của nền kinh tế quốc dân. Trường hợp cần thiết Bộ thương mại có văn bản cho doanh nghiệp được xuất khẩu, nhập khẩu uỷ thác theo hạn ngạch hoặc có chỉ tiêu kế hoạch đã giao cho bên nhận uỷ thác.

Được cơ quan chuyên ngành đồng ý bằng văn bản đối với những mặt hàng XNK chuyên ngành.

Có khả năng thanh toán hàng hoá xuất nhập khẩu uỷ thác.

Tất cả các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh xuất khẩu đều được phép nhận uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu. Bên nhận uỷ thác phải cung cấp cho bên uỷ thác các thông tin về thị trường giá cả khách hàng có liên quan đến đơn hàng uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu. Điều kiện Đối với bên nhận uỷ thác:

Có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.

Có ngành hàng phù hợp với hàng hoá xuất nhập khẩu uỷ thác.

Xem thêm: Nhập hàng Nhật Bản – Ship hàng Nhật về Việt Nam – Chuyển hàng đi Mỹ

Các bước thực hiện  việc ủy thác nhập khẩu

Khi muốn ủy thác nhập khẩu qua công ty dịch vụ xuất nhập khẩu bạn phải thực hiện các bước dưới đây:

Kiểm tra xem hàng hóa có thuộc diện cấm nhập, hoặc tạm dừng nhập khẩu không. Nếu thuộc diện này, thì hàng của bạn không được phép nhập khẩu vào Việt Nam đâu nên hoàn toàn không thể ủy quền.

Hàng có thuộc diện phải xin giấy phép không? Nếu có, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thực hiện càng sớm càng tốt, tránh tình trạng hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn. Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu như quy định hiện hành.

Cần lưu ý với tờ khai nhập ủy thác: trên tờ khai hải quan, người nhận ủy thác sẽ đứng tên người nhập khẩu, đồng thời phải nhập đủ thông tin người

Hi vọng qua bài viết Nhận ủy thác xuất nhập khẩu là gì? bạn đã nắm được một số  nội dung cơ bản về dịch vụ ủy thác nhập khẩu theo những quy định hiện hành của Nhà nước để giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Tin tức liên quan:

– Hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ là gì?

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Nhận ủy thác xuất nhập khẩu là gì?