HIV có lây qua đường muỗi đốt không?

Fado.vn

Bị muỗi đốt có bị HIV không là câu hỏi nhiều người quan tâm thắc mắc. Vì chúng ta đều biết muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh do virut và ký sinh trùng sốt rét từ người bệnh sang người lành. Vậy muỗi đốt có lây nhiễm HIV hay không?! Các bạn tham khảo bài viết HIV có lây qua đường muỗi đốt không sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

>> Máy đưa võng tự động TS cho trẻ em giá rẻ, uy tín: https://www.youtube.com/watch?v=l0oyXccR7ZE

Muỗi chích có lây nhiễm HIV?

Câu trả lời là: HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường và vết côn trùng đốt (trong đó có muỗi). Các nhà khoa học đã chứng mình rằng: muỗi không phải là những “chiếc kim tiêm biết bay” nên không thể lây nhiễm virus HIV sang cho người.

muoi chich co lay nhiem HIV
HIV không lây truyền qua đường muỗi đốt.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), căn bệnh HIV/AIDS đã giết chết khoảng 1,6 triệu người mỗi năm. HIV lây truyền qua ba con đường: Tình dục, đường máu và mẹ truyền sang con (Lúc mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú).

Có nhiều lý luận để giải thích tại sao HIV không lây qua đường muỗi đốt. Trang Business Insider đưa tin, các nhà khoa học và Joe Conlon – cựu nhà côn trùng học và cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ giải thích rằng, trước hết, khi con muỗi đốt bạn, nó đã hút máu vào trong ruột của nó. Tại đây, axit trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus HIV.

Bên cạnh đó, trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn. Tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi. Tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp và nhìn chung nó không giống như một ống kim tiêm. Nói đơn giản, muỗi tiết nước bọt theo đường riêng và hút máu theo đường riêng.

Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt. Do đó, ngay cả khi con muỗi mang siêu vi khuẩn máu từ người bệnh HIV thì máu sẽ không bao giờ thoát khỏi tuyến nước bọt để vào máu của bạn.

Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virus. Virus có thể tồn tại trong khoang cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt nhiễm HIV là không thể.

Ở nước ta hoạt động chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV đã được triển khai rộng rãi trong 15 năm qua. Dù có vô số lần bị muỗi đốt trong thời gian công tác bên cạnh người bệnh, song chưa một bác sĩ, điều dưỡng hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm HIV qua đường lây này. Hay ở nhiều gia đình, những người chăm sóc bệnh nhân HIV vẫn an toàn bất kể muỗi xuất hiện từng đàn vào mùa mưa.

Vì vậy, các bạn không nên lo ngại về việc HIV lây qua đường muỗi đốt. Các bạn có thể thoải mái tiếp xúc với người nhiễm vì các tiếp xúc thông thường như ngồi chung, ăn chung, ngủ chung giường,… đều không làm lây nhiễm HIV.

>> Quảng cáo dịch vụ: dịch vụ mua hàng xách tay đức ở đâu uy tín nhất hiện nay – mua hàng hộ từ trung quốc về Việt Nam uy tín nhất – dịch vụ chuyển hàng trên ebay về Việt Nam tốt nhất

Bài viết HIV có lây qua đường muỗi đốt không trên giúp các bạn biết được HIV không lây truyền qua đường muỗi đốt. Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét, vì ký sinh trùng này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển đặc biệt tới tuyến nước bọt và tiếp tục vòng đời ở một người mới.

Vì vậy, nếu sống ở nơi có nguy cơ bị muỗi đốt thì bạn nên nằm màn, mặc áo quần dài, phòng có lưới chống muỗi, côn trùng nhé!

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem HIV có lây qua đường muỗi đốt không?