Đau dạ dày không nên ăn gì?

Fado.vn

Như bạn đã biết hiện nay bệnh dạ dày và những bệnh đường tiêu hóa khác đều rất phổ biến trong đời sống như bệnh viêm đại tràng , viêm loét dạ dày.. Nhưng để phòng ngừa và điều trị bệnh dạ dày này thì chúng ta ngoài việc dùng những bài thuốc chữa trị thì cần có chế độ ăn uống kiêng cữ thật tốt mới mong bệnh khỏi được hoàn toàn . Vậy khi Đau dạ dày không nên ăn gì? Và nên ăn gì để mau chóng lành bệnh?

Những nguyên nhân gây khó chịu ở dạ dày

Các nguyên nhân thường gặp nhất là hội chứng rối loạn tiêu hóa (ruột kích thích), loét dạ dày và bệnh trào ngược axit. Trong hội chứng ruột kích thích, có một kích thích liên tục trong ruột già của bệnh nhân, gây đau ở bụng ban ao phao boi. Trong khi ăn thực phẩm, một số thay đổi trong chuyển động xảy ra trong ruột và làm cho cơn đau tăng thêm.

Có rất nhiều điểm giống nhau giữa các triệu chứng của bệnh loét dạ dày và trào ngược axit. Loét dạ dày là do chủ yếu là do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori gây ra. Trào ngược axit xảy ra khi các axit dư thừa của dạ dày được đẩy lên đến các đường ống thực quản thông qua một số lỗ ở phần cơ trên của dạ dày.

Thông thường, axít được đẩy vào dạ dày bởi một số trọng lượng thêm vào dạ dày, ví dụ như khi mang thai hoặc béo phì. Trong một số trường hợp hiếm gặp, các loại bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn cũng có thể dẫn đến đau bụng sau khi ăn. Uống rượu, hút thuốc lá, cà phê và các loại thuốc như NSAID (Non-steroidal thuốc chống viêm) cũng gây ra tình trạng tương tự.

16-ginger_1

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Chất kích thích, táo nhiệt: Cụ thể như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.

Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Nên-ăn-gì-khi-niềng-răng

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày, loét dạ dày nguyên nhân là do thừa lượng acid HCI và ứ trệ kéo dài của dạ dày. Chính vì thế, người bị đau dạ dày nên chọn những loại thực phẩm có tác dụng hạn chế lượng acid HCI lên dạ dày hoặc các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.

Những thực phẩm hút acid: các loại bánh như bánh mì, bánh quy, bánh xốp,…Ngoài ra, một số thức ăn từ gạo nếp, bột sắn, khoai,…cũng rất tốt vì chúng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Những thực phẩm trung hòa acid: sữa (nên uống sữa nóng), trứng hấp, trứng rán (chỉ nên ăn 2-3 lần một tuần). Nên kiêng nước ngọt có ga và uống nhiều nước lọc hơn.

Những thực phẩm dễ tiêu hóa: sữa chua rất tốt cho dạ dày vì bổ sung lợi khuẩn cho dạ dày, làm ức chê các hại khuẩn, ngoài ra còn giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn Ecoil, Yersina và khuẩn HP – nên ăn mỗi ngày một hũ sữa chua. Thay thực phẩm trong các bữa ăn thành thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan,…. Ngoài ra, nên chuyển các món chiên, rán thành các món luộc, hấp như vậy dạ dày dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Những thực phẩm giúp “làm lành” dạ dày: người ta thường sử dụng nghệ và mật ong để làm lành và sát khuẩn dạ dày. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau củ tươi để bổ sung lượng vitamin A, B, C dồi dào giúp làm lành chỗ loét dạ dày. Đối với các loại thực phẩm họ cải như cải bắp, của cải, rau cải,…nên luộc rồi mới ăn. Một thực phẩm khác cũng rất tốt cho dạ dày đó là tôm, tôm không chỉ giàu protein mà còn giàu nguyên tố vi lượng giúp nhanh chóng khỏi chứng đau dạ dày.

lam-sao-de-tang-can-khi-bi-dau-da-day

Làm gì khi bị đau dạ dày?

Các cơn đau dạ dày chỉ có thể được điều trị bằng cách loại bỏ các nguyên nhân cơ bản gây khó chịu cho dạ dày. Nhiều người mua các loại thuốc theo lời khuyên của dược sĩ và bắt đầu tự dùng thuốc. Tuy nhiên, một ghi nhớ dành cho tất cả chúng ta là, cần tham khảo kĩ lưỡng ý kiến bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào.

Các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân bằng cách kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân cũng như kiểm tra lịch sử bệnh tật và thói quen ăn uống của bệnh nhân. Nếu cần thiết sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và thử nghiệm phân, X-quang hoặc siêu âm bụng, bari thuốc xổ…

Khi nguyên nhân gây ra đau bụng là loét dạ dày loét thì các bác sĩ sẽ cho thuốc kháng axit để giảm mức độ axit trong dạ dày gia. Thêm thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn khác nhau như H. pylori. Những loại thuốc này giúp chữa trị các vết loét và ngăn chặn nguy cơ hình thành các vết loét mới.

Trong trường hợp, đó là do hội chứng ruột kích thích, thì thuốc kháng axit không có tác dụng nhiều. Người bệnh nên tăng lượng chất lỏng. Chất lỏng là rất cần thiết để chữa bệnh đau dạ dày, không nhất thiết chỉ là nước miễn là chất lỏng đó không gây khó chịu cho dạ dày.

Bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày nên chú ý nhiều hơn tới sức khỏe của chính mình và nên tham khảo bài viết Đau dạ dày không nên ăn gì? trên của chúng tôi để có một phương pháp điều trị bệnh hợp lý và nhanh chóng khỏi bệnh.

Tham khảo : ChildLife Pure DHA 250 mg, 90 viên- Viên Bổ Sung DHA Tinh Khiết Dành Cho Bé Từ 6 Tháng Tuổi http://muathuoctot.com/childlife-pure-dha-250-mg-thuoc-bo-sung-dha-tinh-khiet-danh-cho-be-tu-6-thang-tuoi-90-vien-99.html

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Đau dạ dày không nên ăn gì?