Đau bụng buồn nôn là bệnh gì

Fado.vn

Đau bụng buồn nôn là triệu chứng thường gặp, nhưng liệu bạn có biết đau bụng buồn nôn là bệnh gì chưa?

dau-bung-chong-mat-buon-non-la-benh-gi

Nguyên nhân đau đầu buồn nôn thường gặp

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến chứng đau đầu; chúng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cơn đau hoặc đơn giản là những ảnh hưởng gián tiếp khác. Mặc dù tác động có khác nhau nhưng để tránh cơn đau đầu bạn không nên bỏ quên một yếu tố nào, chỉ khi tìm được nguyên nhân gây bênh chúng ta mới có thể sử dụng thuốc trị đau đầu một cách hiệu quả. Các nguyên nhân gây đau đầu buồn nôn thường gặp:

+ Căng thẳng thường xuyên: được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau đầu buồn nôn. Khi cơ thể bị buộc ở trong tình trạng căng thẳng quá dài, hệ thống thần kinh có dấu hiệu quá tải và phản ứng lại bằng nhiều triệu chứng khác nhau: đau đầu kèm theo buồn nôn là biểu hiện thường thấy nhất.
+ Các triệu chứng kéo theo: các bệnh lý như là viêm xoang mũi, thiếu máu lên não, huyết áp cao, u não… có thể kéo theo nhiều biểu hiện hoặc biến thể khác nhau. Cơn đau đầu từ các bệnh này thông thường sẽ kéo theo chứng buồn nôn, ói mửa hoặc một số biểu hiện khác.

img_201407242155247036

Đau bụng buồn nôn là bệnh gì?

Đau bụng và buồn nôn là triệu chứng của nhiều nệnh lý nội khoa và ngoại khoa tiêu hóa khác nhau. Bạn không mô tả rõ triệu chứng của bệnh (vị trí đau, tính chất đau, cường độ đau, thời gian đau…) nên khó có thể biết chính xác bạn bị đau nụng do nguyên nhân gì. Dưới đây là môt số gợi ý để bạn tham khảo thêm:

+ Đau bụng và buồn nôn do viêm loét dạ dày tá tràng: Đau bụng, thường đau vùng thượng vị (vùng trên rốn, dưới mũi ức), đau do viêm loét dạ dày thường đau sau bữa ăn. Đau do viêm loét tá tràng thường đau lúc đói, ăn vào đỡ đau hơn, một số trường hợp khi đau uống nước hoặc ăn bánh mỹ cũng thấy dễ chiu hơn. Ngoài đau bụng còn có thể có biểu hiện ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn…
+ Đau bụng, buồn nôn do viêm tụy cấp: Biểu hiện đau bụng dữ dội, thường xuất hiện sau một bữa ăn thịnh soạn, bụng chướng căng gần giống bụng ngoại khoa. Xét nghiệm có Amylasse máu tăng trong đợt cấp và giảm đi khi lui bệnh. Đau bụng buồn nôn do các bệnh nội khoa khác sỏi mật, viêm túi mật do sỏi…
+ Đau bụng buồn nôn do các bệnh ngoại khoa: Bệnh viêm ruột thừa cấp: biểu hiện đau âm ỉ quanh rốn, sau đó khu trú dần về hố chậu phải, ngoài ra có thể có sốt nhẹ, hoặc sốt vừa, thăm khám có phản ứng thành bụng rõ. Đau có tính chất âm ỉ, liên tục, tăng dần và không khi nào hết đau.
+ Thường gặp nhất là thủng dạ dày, tá tràng, đau bụng dữ dội, đột ngột như dao đâm, bụng chướng căng, khám thấy phản ứng thành bụng rõ. Đau bụng do tắc ruột: đây là cấp cứu nội khoa nếu tắc ruột sớm, có khả năng điều trị bảo tồn, là cấp cứu ngoại khoa nếu tắc ruột muộn, có nguy cơ hoai tử. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng đau bụng thành cơn, bụng chướng căng, đầy hơi, gõ vang trống. Chụp XQ ổ bụng không chuẩn bị có hình ảnh mức hơi, mức nước (hình ảnh gián tiếp chẩn đoán tắc ruột).

Woman Vomiting Into The Toilet Bowl

Nếu như chỉ có dấu hiệu đau bụng buồn nôn không thì rất khó xác định, nhưng đa phần đây là dấu hiệu của các bệnh về rối loạn hệ tiêu hóa. Với bài viết đau bụng buồn nôn là bệnh gì hi vọng giúp mọi người hiểu rõ thêm về các bệnh liên quan tới triệu chứng này để có cách phòng chống bệnh tốt nhất.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Đau bụng buồn nôn là bệnh gì