Cam thảo đất có tác dụng gì?

Fado.vn

Trong y học cổ truyền và y học hiện đại, cây cam thảo đất được nghiên cứu có tác dụng bất ngờ trong việc chữa trị nhiều bệnh lý quan trọng cho con người. Vậy bạn đã biết Cam thảo đất có tác dụng gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết ngày hôm nay nhé!

Có thể bạn qua tâm:

tac-dung-cua-cay-cam-thao-dat(1)

Cam thảo đất là loại cây mọc thắng đứng, thân thấp, chỉ cao khoảng 30 đến 80cm. Thân cây nhãn hóa gỗ ở gốc và rễ. Có thể nhận biết cây cam thảo đất từ là, vì lá mọc đối xứng hay mọc vòng ba lá một khác biệt. Phiến lá có hính mác hay hình trứng. Cây cam thảo có hoa nhỏ, màu trắng, hoa thường mọc riêng lẻ hoặc thành từng đôi ở nách. Cây thường ra hoa vào tháng 5 đến tháng 7.

Là loại cây liên nhietj đới, nên có thể sinh sống và mọc khắp nơi ở các vùng đất hoang hoặc ven bờ ruộng. Ngay nay, khi giá trị của cây cam thảo được nâng cao, người ta có xu hướng trồng cam thảo đất, thường được trồng vào mùa xuân và mùa hè. Cũng giống như các loại dược liệu khác, cây cam thảo đất cùng có thể dùng tươi hoặc sấy khô để dùng dần.

Trong cây cam thảo có chứa nhiều thành phần hóa học quan trọng như: alcaloid và một chất đắng; còn có nhiều acid silicic và một hoạt chất gọi là amellin. Cây cam thảo đất còn chứa nhiều chất dầu sễn sệt chủ yếu ở phần cây trên mặt đất, trong chất dầu sệt có chứa dulciol, scopariol, (+) manitol, glucose. Ngoài ra, rễ cây cũng chứa nhiều thành phần hóa học như: (+) manitol, tanin, alcaloid, đó là một hợp chất triterpen. Vỏ rễ còn chứa hexcoxinol, b-sitosterol và (+) manitol.

Trong Đông y cây cam thảo đất có vị ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giảm ngứa, chữa ho cảm sốt. Có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, giải độc. Ngoài ra, đây còn là bào thuốc chữa dị ứng mề đay, rôm sảy, lơ ngửa, ho hen khá hiệu quả.

Tác dụng của cam thảo trong Ðông y

Cam thảo là một trong những vị thuốc Ðông y lâu đời nhất; trong sách “Thần nông bản thảo” thế kỷ thứ 3 trước công nguyên đã nói đến Cam thảo. Nhìn chung các sách bản thảo (sách nói về dược) Ðông y đều cho rằng Cam thảo vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, giải co thắt giảm đau, nhuận phế giảm khát, thanh nhiệt giải độc, giải độc thuốc và thức ăn, điều hòa tính vị của các vị thuốc khác. Người xưa nhấn mạnh 2 tác dụng khá độc đáo của Cam thảo là:

– Điều hòa vị thuốc: thuốc nhiệt gia thêm Cam thảo thì tính sẽ bớt nhiệt, thuốc hàn gia Cam thảo thì bớt hàn, thuốc có tác dụng mạnh sẽ làm cho hòa hoãn…
– Giải độc: Cam thảo năng giải bách dược độc

Tác dụng của cam thảo theo Tây  y

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: cam thảo có nhiều tác dụng quý, ở đây chỉ xin nhắc tới một số tác dụng có liên quan:
– Cam thảo có tác dụng giải độc với nhiều loại độc tố như cloralhydrat, physostigmin, acetylcholin, pilocarpin, barbituric, histamin.
– Cam thảo có tác dụng chống co thắt cơ trơn ống tiêu hóa.
– Cam thảo chống loét đường tiêu hóa, trên thực nghiệm cao lỏng hoặc nước chiết xuất Cam thảo đều có tác dụng chống loét, ức chế tiết axit dịch vị do có tác dụng ức chế histamin, làm vết loét chóng lành.

549x336-slide_s618

Một số bài thuốc hay từ cây cam thảo đất

– Chữa loét dạ dày, ruột: Ngày uống 3-5 g cam thảo dưới dạng bột hoặc cao lỏng. Dùng liên tục 7-14 ngày, sau đó nghỉ vài ngày để tránh phù nề.
– Kiện tỳ, cầm tiêu lỏng: Nhân sâm, cam thảo mỗi thứ 4 g; bạch truật, bạch linh mỗi thứ 12 g, sắc nước uống. Thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mệt mỏi, ăn ít, tiêu lỏng hoặc tiêu lỏng kéo dài (tránh nhầm với tiêu chảy là bệnh tiêu phân loãng nhiều nước, nhiều lần trong ngày).
– Chữa di chứng xuất huyết não, huyết áp cao: Cam thảo, lá sen mỗi thứ 15 g; đỗ trọng 12 g, bạch thược, sinh địa, mạch môn, tầm gửi mỗi thứ 10 g, sắc 3 lần lấy mỗi lần 100 ml. Trộn chung 3 nước, chia 3 lần uống trong ngày. Ba ngày sau khi dùng thuốc, huyết áp sẽ giảm; 6 ngày sau, bệnh nhân nói đỡ ngọng, cử động được chân tay. Dùng tiếp đến khi khỏi.
– Giải độc thuốc trừ sâu và các loại thuốc gây viêm gan: Sinh cam thảo, phòng phong mỗi thứ 40 g; đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 70 g, sắc uống (sau khi đã gây nôn hoặc rửa dạ dày và uống than hoạt).
– Giải độc nấm: Sinh cam thảo, phòng phong mỗi thứ 40 g sắc uống (sau khi đã rửa dạ dày và cho uống than hoạt).
– Giải độc ô đầu, phụ tử: Sinh cam thảo, sinh khương mỗi thứ 16g; kim ngân hoa, đậu xanh (cả vỏ, xay nát) mỗi thứ 70 g. Sắc lấy 200 ml thuốc, thêm đường rồi cho nạn nhân uống ngay, sau lại sắc uống tiếp nước thứ 2, thứ 3.
– Chữa bệnh Addison: Ngày uống 10-30 ml cao lỏng cam thảo, liên tục trong 30 ngày. Bệnh nhân có thể bị phù nhẹ, khi ngừng thuốc sẽ khỏi.

Hi vọng qua bài viết Cam thảo đất có tác dụng gì? giúp các bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về tác dụng của loại cây lá vườn này. Để có thêm nhiều kiến thức mới, hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết tiếp theo nhé!

Tham khảo : Kirkland Signature Vitamin E 400 IU, 500 viên http://muathuoctot.com/kirkland-signature-thuoc-bo-sung-vitamin-e-400-iu-500-vien-14.html

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Check Also

trẻ em có nên ăn xoài không có tốt không bao nhiêu là đủ

Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thắc mắc Trẻ em có nên ăn xoài không? có tốt không? bao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Cam thảo đất có tác dụng gì?