Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Fado.vn

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bệnh tai biến mạch máu não, là do mạch máu não bị tắc nghẽn, dẫn đến bị mất chức năng thần kinh cục bộ.

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột qụy chia thành 2 loại là: nhồi máu não(do tắc mạch) và chảy máu não (do vỡ mạch). Biểu hiện lâm sàng như đột nhiên ngất xỉu, hôn mê hoặc đột nhiên bị méo mồm lác mắt, bán thân bất toại, cứng lưỡi nói năng khó khăn, tư duy kém.

Do bệnh này có đặc điểm tỷ lệ mắc cao, tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ tàn tật và tái phát lại sau điều trị cũng cao, nên giới y học liệt căn bệnh này vào một trong ba căn bệnh đe dọa tính mạng con người cùng với bệnh tim mạch vành và ung thư.

1410764020_news

Bệnh tai biến mạch máu não do tắc nghẽn mạch máu, hoặc vỡ mạch máu não

Những dấu hiệu báo trước của bệnh tai biến mạch máu não thường

Chóng mặt, đặc biệt đột nhiên cảm thấy choáng, tê chân tay, cảm thấy một bên mặt hoặc một bên chân tay bị tê, nói không rõ chữ hoặc nói không được linh hoạt, chân tay yếu không có lực hoặc hoạt động không linh hoạt, mất ý thức tạm thời hoặc tư duy và tính cách bỗng đột nhiên thay đổi. Toàn thân cảm thấy mất lực, tay chân mềm yếu không có sức, một bên chân tay bị như co gân không tự chủ được, hai mắt có thể bỗng mờ đi nhìn không rõ vật đằng trước mặt.

Bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, bệnh mạch vành, nhồi máu não, rối loạn lipid máu, thiếu máu cục bộ tạm thời, hút thuốc và uống rượu, rối loạn lưu biến máu, béo phì,…đều là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ.

Nếu như so sánh với các loại bệnh về tim mạch khác, bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng ba tại Anh và Mỹ, chỉ đứng sau bệnh tim mạch vành và ung thư.

Tai biến mạch máu não cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật ở người trưởng thành, 90% trong số những bệnh nhân sống sót bị mất đi các chức năng khác nhau. Bất luận là bệnh mang đến những đau khổ hay gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân, đột quỵ vẫn luôn là gánh nặng rất lớn của các nước trên thế giới.

phong-va-dieu-tri-benh-tri-o-nguoi-cao-tuoi

Tai biến mạch máu não cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật ở người trưởng thành

Vì vậy bạn phải luôn có chế độ chăm sóc sức khỏe đặc biệt làm tim mạch và não bộ để tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm trên. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc bổ não, tăng cường chức năng não, hỗ trợ máu lên não hiệu quả tại muathuoctot.com. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe.

Trước:
Sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Bệnh tai biến mạch máu não là gì?