Home » Tin tức » Tác dụng của rau tía tô với bà bầu

Tác dụng của rau tía tô với bà bầu

Fado.vn

Tía tô là loại gia vị thơm ngon, không thể thiếu trong các món ngon như cháo, chuối đậu, bún ốc… và là vị thuốc giải biểu được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Đặc biệt, đối với bà bầu , rau tía tô có những tác dụng đến bất ngờ mà ít ai biết đến.

Bộ phận dùng làm thuốc là lá (tô diệp), cành (tô ngạnh), quả (tô tử). Theo Đông y, tía tô mùi thơm, chứa tinh dầu, tác dụng phát hãn, trừ ôn dịch, lý khí tiêu đờm, dùng chữa ho hen, cảm cúm, đau đầu sổ mũi, viêm họng, chống dị ứng, trị nôn, đau trướng bụng, bí đại tiện. Đối với bà bầu, nó còn là vị thuốc an thai, dưỡng thai hiệu quả.

chua-benh-gut-hinh-anh-1_MZSJ (1)

Những tác dụng của rau tía tô đối với bà bầu

Ốm nghén: Chị em thường nôn, chán ăn, người mệt mỏi, thèm ăn những thứ chua, chát…: tía tô 20g, ngải diệp 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 10g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, liên kiều 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả, cam thảo 12g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: an thai, bổ tỳ, hết nôn.

Thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết: lá và cành tía tô 20g, bạch truật 16g, sa sâm 16g, ngải diệp 12g, a giao 6g, thục địa 16g, hoàng cầm 12g, gừng nướng cháy 6g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, bạch thược 12g, cam thảo 10g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7 – 10 ngày liền. Công dụng: an thai, nhuận huyết, chỉ huyết.

Nhiệt thai: chị em bị nóng trong bụng, cồn cào, nước tiểu đỏ lượng ít, ăn uống kém, sưng đau lợi răng, táo bón, tiêu hóa không thông lợi: đương quy 16g, lá và cành tía tô 16g, bạch truật 12g, chi tử 12g, liên kiều 16g, hoàng cầm 10g, đỗ trọng 10g, ngân hoa 10g, rau má 20g, a giao 6g, thục địa 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, khởi tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang. 7 – 8 ngày là một liệu trình.

Thai phụ bị phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới: tía tô 16g, bạch truật 16g, ngũ gia bì 16g, ngải diệp 12g, cao lương khương 10g, thăng ma 10g, sài hồ 12g, trần bì 12g, xa tiền 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, hương nhu trắng 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: bổ trung, bổ tỳ, thuận khí, thông tiểu.

Thai phụ bị ho hen, nhiều đờm, khó thở: tía tô 16g, cát cánh 16g, kinh giới 12g, trần bì 10g, mơ muối 10g, rau tần dày lá 12g, cam thảo 12g, lá xương sông 12g, tang bạch bì 10g, bối mẫu 10g, bạch linh 10g, bạch quả 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: thanh phế, trừ phong, tiêu đờm, giảm ho.

Cách chế biến món ăn cho bà bầu từ tía tô

Các mẹ bầu có thể chế biến lá tía tô thành những món ăn hấp dẫn khác nhau để tránh gây tình trạng bị ngán khi ăn. Dưới đây là 2 món ăn bổ dưỡng được làm tư tía tố:

Cách làm món thịt bò xào lá tía tô cà chua bi

Để khử đi mùi nồng của thịt bò, bạn có thể kết hợp chúng với cần tây hay cần ta hoặc cũng có thể kế hợp cùng rau tía tô. Với 3 thành phần chính là thịt bò, cà chua và tía tô, đây sẽ là món ăn ngon miệng, nhiều dưỡng chất và đẹp mắt.

Nguyên liệu: Khoảng 300g thịt bò, 200g lá tía tô, 8 quả cà chua bi, 1 củ hành tím to 5 tép tỏi, 1 cây sả, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng dầu hào…

Cách làm:+  Thịt bò rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn cùng với 2 tép tỏi và sả băm. Ướp vào thịt bò nước tương, dầu hào, thêm 1 muỗng dầu ăn và ướp trong 15 phút cho thấm đều gia vị. Tía tô rửa sạch cắt nhỏ, hành cắt khoanh, tỏi băm, cà chua bi chẻ đôi.
+ Tiến hành phi thơm tỏi sau đó cho cà chua và hành vào xào chín tái. Trút phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn, trong qua trình xào dùng xạn dằm mạnh cho thịt bò tơi ra. Khi thịt bò chín tái ta cho lá tia tô vào xào chung. Nêm cho vừa miệng
+ Liều lượng: Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu mà có chế độ ăn hợp lý. Nên ăn khoảng cách từ 1- 2 tuần/ 1 lần.

Những tác hại của tía tô với bà bầu nếu lạm dụng

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trần Văn Thanh, bệnh viện châm cứu Trung ương, trong Đông y lá tía tô cũng là một loại thuốc, có tác dụng giải cảm. Trong thai kỳ, cơ thể thai phụ đã nóng, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp. Với người có thai, việc dùng tía tô trong vòng 2-3 ngày để chữa cảm cúm cũng rất tốt. Tuy nhiên, nếu dùng dài ngày đặc biệt, dùng thay nước uống hằng ngày thì lại gây hại.

Thêm vào đó, tác dụng giúp “giúp dễ đẻ” của lá tía tô chỉ phát huy công dụng khi sử dụng với liều lượng đúng cách. Cũng theo bác sĩ này, tác dụng của đông dược nói chung cũng như tía tố và ngải cứu phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái sinh lý và bệnh lý của cơ thể, cũng như cơ địa của từng người. Khi không có bệnh chỉ nên dùng tía tô như một gia vị, giúp ăn ngon và chống lạnh. Không nên coi tía tô là thần dược để lạm dụng cho bà bầu. Nếu dùng quá nhiều tía tô hàng tuần có thể khiến người mệt mỏi, kém ăn, thở nông, choáng váng, táo bón, tiểu tiện đỏ.

Tác dụng của rau tía tô với bà bầu rất tốt, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, bản thân lá tía tô là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì khi sử dụng để chữa bệnh phải có chỉ định của thầy thuốc, đặc biệt là với thai phụ.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tác dụng của rau tía tô với bà bầu