Home » Tin tức » Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?

Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?

Fado.vn

Có lẽ bạn đã biết rằng ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tuy vậy thật khó để thay đổi thói quen ăn uống. Có một số bí kíp nhỏ có thể giúp bạn chọn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Sau đây bài viết Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì? Sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé!

benh-tim-mach-nen-an-gi

Bệnh tim mạch nên ăn gì an toàn

Chuối và các loại hoa quả thay thế như cam, quýt, dưa đỏ
Chuối cũng nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Các loại rau xanh
Rau xanh luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng chống nhiều loại bệnh. Đặc biệt các loại cải sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, chúng cung cấp chất chống oxy hóa, canxi và axit béo bão hóa omega – 3 có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa hoạt động hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Ngũ cốc
Ngũ cốc nói chung, các loại yến mạch nói riêng không chỉ có tác dụng làm đẹo mà còn là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và bệnh tình của người bị bệnh tim. Lượng dưỡng chất và chất xơ quan trọng trong các loại ngũ cốc giúp điều hòa cholesterol và giảm mỡ máu, đồng thời chúng còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin B quan trọng.

Đậu nành
Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành có chứa nhiều protein, vitamin, axit béo bão hòa omega – 3 và các loại khoáng chất…có tác dụng rất tốt trong điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp, duy trì các chỉ số ổn định về đường huyết và hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim hiệu quả. Nguồn thực phẩm này hoàn toàn có thể thay thế cho thịt đỏ trong khẩu phần ăn của những người bị bệnh tim mạch.

Các loại nấm
Ngoài các loại thực phẩm đã nêu, nấm được biết đến là nguồn thực phẩm quan trọng của thế kỉ 21. Nấm chứa nhiều dưỡng chất như chất đạm, vitamin, nhiều khoáng chất, axit amin…giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều mầm bệnh, có cả các bệnh về tim mạch. Một cơ chế tác động đặc biệt của nấm, đó là sự phối trộn hài hòa các loại hoạt chất đặc hữu giúp ổn định mọi chức năng tồn tại trong cơ thể, từ đó triệt tiêu các nguy cơ gây bệnh.


Cá là nguồn chất đạm quan trọng rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng điều hòa lượng chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol một cách đáng kể nhờ hàm lượng lớn axit béo bão hòa omega – 3. Ngoài ra, axit omega – 3 còn có tác dụng ngăn cản các kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đông máu gây tắc mạch nguy hiểm. Do đó giúp giảm thiểu các thể bệnh về tim mạch như các cơn đau thắt ngực, vỡ mạch máu hay đau tim cấp tính.

che-do-an-de-giup-tim-khoe-manh

Bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?

Ăn ít muối
Khi bị suy tim thì sự chuyển hóa nước – muối bị gián đoạn. Trong cơ thể, các ion natri bị giữ lại, điều này dẫn đến việc tích tụ một lượng chất lỏng, gây phù nề và dẫn tới rối loạn hoạt động của tim. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên bỏ hẳn dùng muối hay không.

Không uống quá 1-1,2 lít nước/ngày
Bệnh nhân suy tim mỗi ngày chỉ nên uống 1-1,2 lít nước (bao gồm cả canh, nước giải khát…) nhưng cũng không nên uống ít hơn mức trên. Tốt nhất nên giải khát bằng nước trà loãng hoặc nước trái cây. Có thể uống café loãng hoặc café sữa. Với nước rau củ, nên pha một nửa phần nước. Nếu dùng nước khoáng thì không uống quá 1-2 cốc/ngày.

Hạn chế đường, đồ ngọt
Đường làm tăng nguy cơ bị phù nề, khiến ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim. Nên hạn chế ăn các đồ ngọt như kẹo, chocolate, bánh gato, bánh ngọt, bánh quy, mật ong, bánh mỳ ngọt, kem. Những thực phẩm này chứa chất béo và hàm lượng calo cao. Nếu thích bạn có thể ăn không quá 4-5 chiếc kẹo hoặc một chút đường, mật ong, mứt.

Giảm chất béo
Chất béo là gánh nặng với gan và tim, đặc biệt nếu bạn thừa cân. Để chế biến đồ ăn, chỉ nên dùng dầu thực vật hoặc dầu ô liu. Thay thế sốt mayonnaise bằng sữa chua không béo nhưng không nên lạm dụng. Lượng dầu thực vật không nên dùng quá 10g/ngày (khoảng 1 thìa cà phê).

Hạn chế thịt nướng, chiến, xúc xích và sản phẩm chế biến sẵn, thức ăn cay hoặc ướp gia vị. Không dùng các nước sốt và đóng hộp bởi chúng tác động rất xấu đến hoạt động của tim. Có thể thay thế bằng cháo, cá nạc, thịt nạc ở dạng nướng, luộc hoặc hầm, hấp. Sẽ rất tốt nếu ăn rau quả (khoai tây, bắp cải, cà rốt, bí xanh, dưa chuột) và súp rau. Nếu ăn bánh mì thì chỉ nên ăn 2-3 lát. Nên ăn bánh mì khô và vụn bánh mì.

Hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ

Qua bài viết Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì? Hi vọng mọi người có thể có được chế độ ăn uống đúng cách để bảo vệ trái tim khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Người bị bệnh tim mạch nên kiêng ăn gì?