Home » Hệ Thống » Nấm có tốt không? 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì?

Nấm có tốt không? 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì?

sebamed

Nhiều người thắc mắc Nấm có tốt không? 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: Bia làm từ nguyên liệu gì? + Uống trà có lợi gì?

Những điều cần hiểu biết về nấm

Nấm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu có một chút nghi ngờ về nguồn gốc thì tuyệt đối không nên ăn.

Theo các chuyên gia, nấm có hai loại chính, loại ăn được và không ăn được. Nấm không ăn được thường được gọi là nấm độc, nếu nhỡ ăn phải có thể tử vong, thực tế đã có nhiều trường hợp bỏ mạng vì ăn phải nấm độc. Một số loại nấm ăn vào không làm chết ngay nhưng gây nhiều bệnh về tiêu hóa, gan, thận, thần kinh… Nếu ăn nhiều, trong thời gian dài, không được điều trị kịp thời dễ gây tử vong.

Để phân biệt nấm độc và nấm không độc bằng mắt thường là rất khó, vì vậy tuyệt đối không nên ăn nếu không rõ nguồn gốc.

Những loại nấm tuyệt đối không nên ăn:

– Không ăn cùng lúc nhiều loại nấm vì ngoài việc đề phòng lẫn nấm độc còn vì nhiều loại nấm nấu cùng sẽ gây phản ứng hóa học dễ gây ngộ độc.

– Không ăn loại nấm nếu khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

– Không ăn nấm khi uống rượu vì có một số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.

– Không ăn nấm khi không rõ địa chỉ vì nấm có độc rất giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.

– Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc. Không ăn các loại nấm hoang dại vì rất khó phân biệt.

Xem thêm: mua hang trung quoc + đặt hàng trung quốc theo kg + mua hàng trung quốc online

nấm có tốt không 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì

Nấm có tốt không? 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì?

– Nấm tuyết:

Nấm tuyết còn có tên là mộc nhĩ trắng, Đông y cho rằng có công hiệu cầm máu, nhuận tràng, chặn ho, kiện não, bổ khí, nhuận phổi, ích ấm và ổn định thận, là thực phẩm bổ ích nổi tiếng.

Nghiên cứu cận đại cũng chứng minh nấm tuyết có thể giúp cơ thể tăng thêm hệ thống phòng ngự bệnh tật, nâng cao khả năng nuốt trôi nhấn chìm các vi khuẩn nguồn bệnh và tác dụng miễn dịch. Đường giao tử trong nấm truyết có thể giảm thấp sự nguy hại của tia bức xạ đối với cơ thể.

– Nấm kim châm:

Nấm kim châm hàm chứa đại lượng protein và chất xơ, không những có mùi vị thơm ngon mà còn chất xơ trong nấm giúp thúc đẩy dạ dày, đường ruột nhu động, phòng chống táo bón và béo phì, công hiệu cực tốt.

– Nấm tai mèo:

Còn được gọi là Mộc nhĩ đen: Đây là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hoá. Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, mộc nhỉ đen là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn huyết.

– Nấm đùi gà:

Loại nấm này rất được ưa chuộng trong các món ăn của Ý như pizza, mỳ spaghetti… Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn ngon miệng, nấm đùi gà còn rất giàu selen, kali và vitamin B3. Nhiều món ăn của Ý sử dụng nấm để nướng với bít tết hoặc rau.

– Nấm mối:

Nấm mối là một loại thực phẩm quý hiếm, hương vị ngọt, thơm đặc trưng không loại nấm nào thay thế được. Mùa nấm mối bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8. Tại thời điểm đó, tận dụng thời tiết lúc nóng, lúc ẩm, lúc mưa xen nhau, đất mềm xốp, mối dùng khả năng riêng tiết ra những chất đặc biệt tạo men nấm bọc quanh tổ mối.

– Nấm hương:

Nấm hương hàm chứa một chất hương thơm đặc biệt, đó là adenine, vì vậy nấu món ăn với nấm hương có hương vị rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng của nấm hương rất cao, hàm chứa phong phú protein, có đến 9 loại acid amin, sắt, vitamin B, Egosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, ngăn ngừa phòng chống thiếu máu, cao huyết áp và loãng xương hữu hiệu.

Ngoài ra, nấm hương còn hàm chứa nhiều loại đường giúp nâng cao cơ năng miễn dịch cho cơ thể, chất ARN sợi kép có thể phân tách ra, có thể can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư và virus.

– Nấm linh chi:

Nấm linh chi là một trong những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe.

Nó không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ trái tim mà còn hữu ích trong việc giảm chứng mất ngủ, dị ứng, mệt mỏi và các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn phơi khô nấm linh chi và dùng để uống như trà có thể giúp giảm căng thẳng cho hệ thần kinh.

– Nấm bào ngư:

Nấm bào ngư cũng có tên là nấm sò, hàm chứa đại lượng protein, các loại đường, chất carotein và thiểu lượng vitamin B, vị nhạt tính ôn, nhiệt lượng thấp, là thực phẩm nên thường xuyên ăn.

– Nấm mỡ:

Nấm mỡ có công dụng bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực. Đây là thực phẩm thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, người viêm phế quản mạn, viêm gan mạn và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.

Nấm mỡ rất giàu đạm, nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin quý. Nó có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn ecoli.

– Nấm vân chi:

Thực ra loại nấm này thường được sử dụng như là tinh chất trà hoặc cồn thuốc hơn là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn. Nhiều người thêm nấm vân chi vào món súp. Hiện nay, loại nấm này được biết đến với công dụng y học trong việc tăng khả năng miễn dịch. Gần đây, các cuộc thử nghiệm cho thấy nấm vân chi còn có khả năng phòng chống ung thư.

Qua bài viết nấm có tốt không 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn chưa biết:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Nấm có tốt không? 10 loại nấm có lợi cho sức khỏe là gì?