Home » Tin tức » Hướng dẩn cách làm tỏi đen tại nhà

Hướng dẩn cách làm tỏi đen tại nhà

Tỏi đen có giá trị dinh dưỡng rất lớn và được bán với giá siêu đắt, loại thấp nhất cũng 1,7 triệu/kg, loại cao cấp giá còn chát hơn. Do đó, nhiều người đã tìm cách và tự làm tỏi đen tại nhà để có thể tiết kiệm chi phí cho gia đình. Vậy bạn đã biết cách làm tỏi đen tại nhà chưa? Đừng lo, sau đây mình xin Hướng dẩn cách làm tỏi đen tại nhà vô cùng đơn giản, hãy cùng tham khảo nhé!

Tỏi đen là tỏi được lên men là một loại tỏi caramel (dùng phản ứng Maillard không lên men) được sử dụng như một thành phần thực phẩm trong ẩm thực châu Á. Nó được thực hiện bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi trong suốt vài tuần, một quá trình tạo ra vỏ màu đen. Hương vị của tỏi sau xử lý trở nên ngọt như sirô với vị dấm balsamic hoặc me.

Tỏi đen đã trở nên phổ biến ở Mỹ và nó đã trở thành một thành phần được tìm kiếm và sử dụng trong ẩm thực cao cấp. Các loại cây cảnh Allium nigrum, và một loại tỏi được trồng ở Taean và Seosan tại Hàn Quốc cũng thường được gọi là tỏi đen.
Quá trình sản xuất tỏi đen đôi khi được gọi không chính xác là quá trình lên men, nhưng trong thực tế quá trình này không liên quan đến hoạt động của vi sinh vật.

toi-den-cahu-7

Những công dụng tuyệt vời từ tỏi đen

Tác dụng bảo vệ cơ thể phòng chống ung thư và giảm cholesteron

Tỏi đen với hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine với hàm lượng gấp nhiều lần trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần chính có trong tỏi giúp giảm cholesteron và giảm nguy , phòng chống các căn bệnh ung thư nguy hại cho cơ thể.

Thành phần sulfur hữu cơ, dẫn chất của carbolat được hình thành từ quá trình lên men tỏi đen có hoạt tính mạnh nhằm ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Dịch chiết của tỏi đen có tác dụng mạnh kháng lại các tế bào khối u giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.

Công dụng của tỏi đen bảo vệ cơ thể chống bệnh tật

Tỏi đen đã được chứng minh có tác dụng chống ô xy hóa cao gấp nhiều lần tỏi tươi. Các chất chống ô xy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bệnh tật, giúp làm giảm quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, kéo dài tuổi xuân. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Với công dụng của tỏi đen như vậy, nó đã trở thành loại thực phẩm , phương thuốc lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính như các bệnh bệnh tim, bệnh Alzheimer, cùng với các vấn đề về hệ tuần hoàn, bệnh viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác với chi phí vô cùng thấp.

Tác dụng của tỏi đen bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, vi khuẩn

Trong tỏi tươi có chứa sẵn các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm vì trong nó đã có thành phần Acilin. Ở tỏi đen, S-allylcysteine giúp hấp thụ hợp chấtallicin, làm cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin diễn ra một cách dễ dàng hơn, từ đó làm đẩy mạnh mẽ khả năng tự chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng trong cơ thể.

meo

Hướng dẩn cách làm tỏi đen tại nhà

Bước 1: Chọn tỏi tươi.
Để lên men được tỏi đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Tốt nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Bảo quản.
Sau khi đã chọn được tỏi tươi tốt, để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy đặt tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.

Bước 3: Rửa và làm sạch tỏi.
Sau khi rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi lên men.

Bước 4: Lên men.
– Đầu tiên hãy chọn một chiếc nồi điện có thể điều chỉnh đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độ C. Cần đảm bảo chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.
– Mua một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt. Lưu ý: Cần chọn hộp với kích cỡ vừa để đảm bảo khi đặt vào nồi điện vẫn có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.
– Cho một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Cần đảm bảo một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể quan sát được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy chọn chiếc nồi điện có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi mà không cần mở vung nhấc đầu nhiệt kế ra xem.
– Cuối cùng, đặt hộp đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Để trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen thành phẩm có thể bóc vỏ ăn ngay.

toi_den_va_cong_dung_chua_benh_1

Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn, do đó bạn có thể cho nồi ra ban công hoặc có quạt hút gió, khoảng 1 tuần mùi tỏi sẽ hết. Với Hướng dẩn cách làm tỏi đen tại nhà trên hi vọng giúp bạn có được những múi tỏi đen thơm, bổ ích nhé!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Hướng dẩn cách làm tỏi đen tại nhà