Home » Tin tức » Cảm cúm khi mang thai nên ăn gì?

Cảm cúm khi mang thai nên ăn gì?

Khi mang thai, hệ thống miễn dich hoạt động kém hơn hơn bình thường khiến mẹ bầu trở thành đối tượng “tấn công” yêu thích của các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, lúc này thuốc không còn là lựa chọn tối ưu cho mẹ bầu nữa. Để có thể chữa trị cảm cúng ở bà bầu, các chị em có thể ăn uống đúng cách cũng nhanh chóng chấm dứt tình trạng này. Vậy Cảm cúm khi mang thai nên ăn gì?

1363940564-bb2

Bà bầu nên cẩn thận khi bị cảm cúm

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của bà mẹ suy giảm trầm trọng, rất nhiều yếu tố trong cơ thể người phụ nữ bị biến đổi đưa đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Do hệ miễn dịch suy giảm nên các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn là nguy cơ hàng đầu đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ nếu bà mẹ bị mắc bệnh do virus, vi khuẩn thì sẽ có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì các virus, vi khuẩn này sẽ có thể đi qua nhau thai vào máu và gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Một trong những bệnh thai phụ hay mắc phải là bệnh cúm với lý do là sự suy giảm miễn dịch. Chưa kể đối với các phụ nữ vốn hay bị dị ứng hoặc có sẵn cơ địa nhạy cảm, chỉ cần sơ ý, chủ quan trong mùa lạnh hoặc mùa có dịch thì cũng dễ bị nhiễm bệnh cúm.

Các thai phụ mắc bệnh cúm thường bệnh kéo dài hơn trường hợp của các bệnh nhân bình thường khác. Trung bình một trường hợp bệnh cúm có thể kéo dài cả tuần nhưng với các chị đang mang thai có thể lâu hơn nhiều. Một nguy cơ khác từ bệnh cúm là có thể dẫn đến viêm phổi, và viêm phổi ở phụ nữ mang thai cũng nguy hiểm hơn nhiều so với các trường hợp bình thường khác.

huong-dan-cach-tri-cam-cum-cho-ba-bau-mang-thai-hieu-qua-nhat-va-nhung-luu-y-khi-bi-cam-cum-2

Cảm cúm khi mang thai nên ăn gì tốt nhất?

1. Cháo trứng, hành và tía tô

Màu sắc đẹp mắt hòa quyện bởi sắc xanh của hành, vàng rộm của trứng và tím của tía tô cùng hương thơm ngào ngạt chắc hẳn sẽ đánh thức vị giác đang kén ăn của bạn.

Hành lá có vị cay, tính bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng… Đây cũng là một vị thuốc an thai mà ít người biết, chính vì vậy bà bầu khi bị cúm có thể thoải mái sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến bé.

Tía tô có tính ấm, cũng có tác dụng chống động thai và giúp giảm buồn nôn, đau họng khi trời lạnh. Còn trứng rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein cho cơ thể của mẹ bầu trong công cuộc chống lại bệnh cúm. Kết hợp ba nguyên liệu ngon – bổ -rẻ này lại trong một chén cháo trắng nóng sốt thực sự là một phương thuốc giải cảm “thần kỳ” không chỉ dành cho những người bị cúm khi mang thai mà còn cho tất cả những ai không may bị cảm cúm ghé thăm.

091610_chao-tri-cam-lanh-5003

2. Tỏi

Đừng vội lo lắng mùi vị kén người ăn của loại gia vị kén người ăn này. Trong tỏi có chứa chất kháng sinh có tác dụng chống viêm nhiễm và các vi khuẩn, virus, đặc biệt là virus cúm. Một vài cách chế biến để tận dụng được lợi ích của tỏi đối việc điều trị và phòng ngừa cúm ở bà bầu như : ăn sống, giã nát lấy nước uống, xông hơi bằng tinh dầu tỏi…

Tuy nhiên với vị cay, tính nóng của tỏi, cộng thêm mùi vị sau khi ăn thường khiến hơi thở không được thơm tho nên các chị em thường ngại không ăn tỏi. Nếu ngại mùi tỏi sau khi ăn thì chị em có thể kết hợp tráng miệng với các loại quả giàu vitamin C như ổi, nho… vừa thơm miệng, giàu chất dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa.

2dl2p90

3. Các loại quả giàu vitamin C

Đảm bảo rằng khi nghe tên các loại quả quen thuộc này mẹ bầu sẽ cảm thấy ứa nước miếng và ao ước có ngay một đĩa để xuýt xoa với muối ớt cay nồng. Như bạn đã biết, vitamin C rất cần thiết để nâng cao khả năng miễn dịch của chúng ta nhằm chống lại các tác nhân có hại như bệnh cúm.

Một vài múi bưởi thơm ngon tráng miệng sau bữa ăn trưa sẽ cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể bạn. Hoặc những miếng ổi giòn giòn, chua chua pha lẫn vị chát nhẹ đem đến cho bạn một trải nghiệm thích thú về vị giác, đồng thời cũng có tác dụng tương tự. Cam, chanh hoặc nho khô cũng giúp bà bầu sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, làn da đẹp và tránh khỏi nguy cơ bị bệnh cúm.

bang-bao-gia-hoa-qua-sach-thang-3-4-262127j1515

4.  Nấm và trứng

Trứng rất giàu chất kẽm giúp nâng cao hệ thống miễn dịch có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh. Các nghiên cứu cho thấy nạp chất kẽm trong khoảng 24 giờ sau khi triệu chứng khởi phát có thể rút ngắn thời gian bị bệnh. Các loại nấm đều tốt cho hệ thống miễn dịch, nó làm tăng hiệu quả miễn dịch của bạch cầu.

Phòng tránh cảm cúm cho bà bầu

  • Để phòng tránh cảm cúm bạn tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.
  • Chị em hãy thử chùm một chiếc khăn lên đầu vào ghé mặt vào một ly nước nóng. Xông hơi thế này giúp dễ thở khi bà bầu bị nghẹt mũi. Để thông mũi đạt hiệu quả, có thể thêm tinh dầu trà xanh hoặc vài nhánh tỏi đập dập vào ly nước khi xông hơi.
  • Bạn nên cẩn thận mang trong mình một chiếc áo mưa. Vì tháng này mưa thất thường lắm. Nếu bị mưa bạn sẽ bị cảm đấy.
  • Tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì bà bầu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.
  • Trong khi ngủ bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách nằm không rọi quạt vào mặt, lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ. Tra thuốc nhỏ mũi.

một-số-mẹo-và-thực-phẩm-rất-hay-nhằm-phòng-tránh-cảm-cúm-cho-bà-bầu-

Với bài viết Cảm cúm khi mang thai nên ăn gì? hi vọng giúp các chị em không còn nỗi lo cảm cúm khi mang thai nữa. Hãy trang bị cho mình những kiến thức để phòng và chữa bệnh cảm cúm giúp cho thai kì được khỏe mạnh nhé các mẹ bầu!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cảm cúm khi mang thai nên ăn gì?