Home » Tin tức » Cách làm bánh dày nhân đậu xanh

Cách làm bánh dày nhân đậu xanh

Bánh dày nhân đậu xanh là món bánh truyền thống của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là vùng Bắc Bộ, thường dùng dâng cúng tổ tiên trong các dịp lễ hội, ngày Tết đặc biệt là ngày 10 tháng 3 âm lịch (ngày giỗ tổ Hùng Vương) để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính.  Sau đây, mình xin chia sẻ đến các bạn Cách làm bánh dày nhân đậu xanh vô cùng đơn giản, hãy cùng mình thực hiện làm bánh nhé!

cach-lam-banh-giay-dau-xanh-101

Sự tích bánh dày

Cùng với bánh chưng, bánh dày có thể tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Nó có màu trắng, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời trong tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, Trần Quốc Vượng nói rằng bánh chưng và bánh dày tượng trưng cho dương vật và âm hộ trong tín ngưỡng phồn thực Việt Nam.

Các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam, như Tày, Mường cũng có bánh dày; tuy rằng họ không gói bánh chưng. Thay cho bánh chưng, họ gói bánh ú hay bánh tét, loại bánh hình tròn dài, mà theo giải thích của Trần Quốc Vượng là phù hợp với quan niệm tín ngưỡng phồn thực.

Bánh dày có liên quan đến truyền thuyết Lang Liêu, xảy ra vào đời vua Hùng thứ 6. Trong đó vị hoàng tử Lang Liêu đã được báo mộng để làm ra chiếc bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời, còn bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, dùng để dâng cho vua cha trong ngày đầu xuân. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về

+ Truyền thống của dân tộc.
+ Giải thích ý nghĩa của bánh chưng, bánh dày.
+ Tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

bddo-2663-1397711059

Cách làm bánh dày nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

– 400g bột nếp (làm được khoảng 25 cái bánh)
– 20g bột gạo
– 1 nhúm muối nhỏ
– 2 bát con nước, 1 bát con nước cam vắt (1 bát con khoảng 237ml)
– 1 chút sữa tươi
– 200g đậu xanh sát vỏ
– Đường, bơ, hành lá.

Cách làm:

1. Chuẩn bị đậu và bột

– Ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm.
– Trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.
– Nước + nước cam đổ từ từ vào bột, vừa đổ vừa nhào bột. Nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm giác không nhão, không dính tay là được.
– Đậy kín, để chỗ thoáng mát qua đêm.

2. Chuẩn bị nhân bánh

– Đậu xanh đem hấp chín, rồi giã nhuyễn.
– Số đậu xanh sau khi giã chia làm 3 phần:
+ 1 phần làm nhân ngọt: trộn đậu xanh + dầu ăn + đường.
+ 1 phần làm nhân hành: phi thơm hành lá xắt nhỏ với bơ trên bếp, trộn đậu xanh và nêm nếm đường, muối cho đủ độ mặn ngọt.
+ 1 phần còn lại để rải trên đĩa cho nhanh khô, dùng làm phần phủ bên ngoài bánh

– Vo đậu xanh làm nhân thành từng viên nhỏ.

3. Nặn bột

– Cắt lá chuối (hoặc giấy bạc) thành miếng vuông nhỏ vừa với từng chiếc bánh, quết dầu để chống dính.
– Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.
– Bột cũng chia thành 3 phần:
+ 1 phần làm bánh dày giò (tức là chỉ có phần bột, không có nhân)
+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt
+ 1 phần làm bánh dày nhân đậu hành

– Nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều.
– Ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi (phần bánh dày giò thì không cần khâu này)
– Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa.
– Đặt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

4. Hấp bánh

– Đặt bánh vào vỉ hấp, hấp khoảng 10′
– Trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

5. Hoàn thành

– Với bánh dày giò thì hấp xong để nguội.
– Bánh dày nhân đậu, khi hấp xong, bánh còn nóng, lăn bánh qua đĩa đậu xanh chuẩn bị trước để tạo lớp đậu xanh phủ ngoài bánh.
– Bánh có thể để tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn làm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây.

1418710970-banh-giay-dau-xanh-16

Với Cách làm bánh dày nhân đậu xanh trên hi vọng giúp các bạn tự tay mình làm nên những chiếc bánh ngon, giúp hương vị gia vị ngày tết trở nên gắn kết hơn. Chúc các bạn thành công khi làm bánh nhé!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách làm bánh dày nhân đậu xanh