Home » Tin tức » Cá trắm đen làm món gì ngon?

Cá trắm đen làm món gì ngon?

Fado.vn

Cá trắm đen làm món gì ngon? Cá trắm là loại thức ăn quen thuộc và được yêu thích trong các bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều các món ngon như cá trắm kho, cá trắm nấu canh chua hay sốt cà chua. sau đây mình sẽ hướng dẫn các chị em nhà chúng ta những món ăn ngon từ cá trắm đen nhé, cùng đón xem và thực hiện nào!

p_catram

1. Cá trắm đen kho riềng

Không biết từ bao giờ bên cạnh “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, Cá trắm đen kho riềng đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Miếng cá kho thấm gia vị chắc lại, thịt cá ngọt lịm và được bao phủ bởi một lớp riềng cay cay, hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị :
● 700 gam cá trắm đen
● 200 gam riềng
● 10 gam gừng tươi
● 100 gam khế tươi
● 1 khúc mía, hành khô
● Gia vị: Mỡ nước (nếu không có mỡ nước bạn có thể dùng dầu ăn nhưng có mỡ nước thì cá se thơm ngon hơn), đường, nước mắm, hạt nêm, muối, nước màu.

Cách chế biến món cá kho riềng
Bước 1:
Cá trắm đen rửa sạch, để ráo. Bạn ướp cá với một chút muối cho cá đỡ tanh.
Riềng rửa sạch, cạo vỏ. Bạn chia giềng làm đôi. Một nửa xắt mỏng, một nửa giã nát vắt lấy nước.
Gừng cạo vỏ, xay nhỏ.
Khế tươi rửa sạch, cắt mỏng chừng 0.5 cm.
Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.

Bước 2:
✣ Bạn ướp cá với nước giềng xay, gừng xay, hành khô bằm nhỏ cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước màu, 1 thìa cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm. Để cá thấm gia vị trong 30 phút.
✣ Ướp cá

Bước 3:
✣ Mía tách vỏ, chẻ mỏng.

Bước 4:
✣ Lót một lớp mía dưới đáy nồi, đến một lớp riềng xắt mỏng, tiếp theo là 1 lớp cá và cuối cùng là 1 lớp khế tươi. Bạn phủ lên trên bề mặt nguyên liệu một lớp riềng xay.
✣ Đun cá trên lửa to cho ca sôi bùng lên, bạn nhớ dưới lên bề mặt cá 3 muỗng canh mỡ nước để cá béo ngậy hơn nhé!
✣ Cá sôi khoảng 15 phút, bạn tiếp tục trút nước vào gần ngập mặt cá (bạn lưu ý trút nước sôi nhé, vì nước lạnh sẽ dễ khiến cá bị tanh)
✣ Tiếp tục chờ cá sôi bùng lên thì giảm nhỏ lửa. Bạn kho cá khoảng 1 giờ cho đến khi nước cạn, cá chắc thịt, khô lại là được.
Đưa cá ra đĩa, cá ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội cũng đều rất ngon bạn nhé!

ca-kho-rieng-va-nuoc-tra-xanh

2. Cá trắm đen hấp bia

Nguyên liệu:
● Cá trắm 1 con khoảng 2kg (Bạn cũng có thể dùng cá chép nếu muốn)
● Bia 1 chai
● Dưa chuột
● Dứa tươi: 1 quả
● Cà rốt: 1 củ
● Gừng, thì là, xả, hành lá, tiêu, đường, ớt tươi, gia vị.

Cách chế biến cá trắm hấp bia
Bước 1:
✣ Để làm món cá trắm tươi hấp bia đầu tiên bạn phải làm sạch và sơ chế các loại gia vị: Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.

Bước 2:
✣  Tiếp đó làm sạch cá, moi hết mang và lớp màng đen trong bụng cá. Để cá nguyên con, dùng dao khứa chéo thân con cá rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30 phút). Nếu con cá quá dài bạn có thể cắt đôi cá ra.
✣ Khi ướp bạn nên rải đều và nhét các loại gia vị vào các đường khứa trên thân cá cũng như bụng cá để cá ngấm kĩ.

Bước 3:
✣  Sau khi đã ướp kỹ, bạn hãy đổ bia vào nồi hấp dưới đáy nồi hấp rải xả, gừng đập dập sau đó đặt con cá đã ướp kĩ lên trên và bắt đầu hấp chín cá. Cá hấp trong khoảng 10-15 phút là chín tới. Bạn có thể kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa khẽ gỡ thịt cá nếu thấy thịt cá róc xương và gỡ dễ dàng là cá đã chín.
✣  Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.
✣  Sau khi cá chín bạn rắc thì là, gừng, ớt và hành lá lên trên, đậy nắp nồi hấp lại khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.

1266828780.nv

3. Cá trắm đen nhồi thịt

Nguyên liệu: 
● 3 khoanh cá trắm đen
● 5 lạng thịt nạc xay
● Thì là, hành lá, sả, gừng, rau mùi (tất cả đều băm nhỏ, để riêng)
● Lá ngải
● Chuối xanh, khế, dứa

Cách chế biến:
Cá trắm đen sơ chế xong rửa sạch bằng giấm và muối. Khứa vào thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.

Phần nhân thịt để nhồi, ta trộn thịt xay cùng gừng, sả, thì là, hành lá băm nhỏ. Nêm gia vị cùng hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn.

Dùng sả, gừng, thì là, rau mùi băm nhỏ xát lên mình cá, những loại rau này sẽ giúp cá bớt tanh.

Dùng phần thịt xay đã chuẩn bị nhồi vào bụng cá, để khoảng 15-20 cho cá ngấm gia vị

Lót dưới đáy nồi hấp cá 1 lớp lá ngải, chuối xanh và khế cắt lát. Đặt phần cá lên trên và hấp trong khoảng 30 phút. Chú ý khi hấp thi thoảng mở vung để mùi tanh bay đi. Phần cá hấp ngon vẫn giữ được vị ngọt của cá mà không bị bở thịt.

Với món ăn hấp dẫn này, chị em có thể thưởng thức bằng cách cuốn thịt cá trắm đen nhồi thịt hấp cùng khế, dứa, chuối thái mỏng trong lá bánh đa, chấm cùng nước chấm chua ngọt đều rất ngon và dậy hương vị.

66-m2_hfhl

Với cách hướng dẫn từ bài viết Cá trắm đen làm món gì ngon? hi vọng giúp bạn làm nên những món ăn ngon tuyệt vời cho bữa ăn gia đình thêm lạ miệng hơn nhé!

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cá trắm đen làm món gì ngon?