Home » Tin tức » Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

Bà bầu ăn bưởi có tốt không?

Fado.vn

Bưởi là loại trái cây có vị chua, rất ngon, chứa nhiều thành phần vitamin rất tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu thì sao. việc ăn bưởi có tốt không? Hôm nay, bài viết bà bầu ăn bưởi có tốt không hi vọng sẽ giúp các chị em hiểu hơn về vấn đề này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nào!

Giá trị dinh dưỡng của bưởi

Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chúng ta. Bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể. Bưởi ngoài chứa nhiều vitamin C còn chứa vitamin B, beta carotene, canxi, protein, sắt,…

Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn (nếu muốn có tác dụng tốt hơn, ngoài ăn, chị em nên đun vỏ bưởi lấy nước gội đầu).

Bưởi có nhiều tác dụng cho bà bầu

Ốm nghén
Ốm nghén là chứng bệnh phổ biến trong thời gian mang bầu tuy nhiên mỗi phụ nữ lại bị ở mức độ khác nhau. Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai nhưng cũng có những người phải chịu đựng trong suốt thai kỳ. Triệu chứng này thường khiến mẹ bầu có cảm giác nôn ói, buồn nôn, mệt mỏi và vô cùng khó chịu đặc biệt vào buổi sáng và sau ăn. Để chữa trị ốm nghén không phải chuyện dễ nhưng có một số cách giúp hạn chế chứng nôn ói và buồn nôn và bài thuốc với bưởi đã được khá nhiều mẹ tín nghiệm.

Mẹ bầu dùng 15g vỏ bưởi rửa sạch, cho vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 20 phút. Cần uống khoảng 3 – 5 ngày triệu chứng ốm nghén sẽ thuyên giảm. Ngoài ra còn bài thuốc chữa nôn ói từ vỏ bưởi cho phụ nữ mang thai là: Bưởi 3-5 quả, bỏ vỏ hạt, vắt lấy nước đun nhỏ lửa cho sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, đun thành dạng sền sệt rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần một thìa canh pha với nước sôi, ngày uống 2 lần.

Táo bón
Táo bón là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở các bà bầu mà thủ phạm là hormon thai kỳ progesterone gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột. Do bưởi có chứa nhiều vitamin C, có tính ngọt mát nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thời gian mang bầu, chị em thường mắc chứng táo bón và lâu ngày sẽ chuyển thành bệnh trĩ. Căn bệnh này thường khiến các mẹ bầu đau đớn và rất khó để chữa khỏi. Cách hữu hiệu nhất để tránh mắc bệnh trĩ khi mang bầu là giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung thêm một vài múi bưởi mỗi ngày nhé .

Trị rụng tóc
Ngoài việc mang lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe, mẹ bầu có thể sử dụng vỏ bưởi để làm mượt tóc nữa đấy. Nếu phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh bị rụng tóc, ta có thể lấy vỏ bưởi đun nước để gội đầu hàng tuần. Chị em cũng có thể bôi trực tiếp tinh dầu bưởi lên tóc cũng có công dụng giảm rụng tóc và giúp tóc bóng mượt.

Phù thũng sau sinh
Nước chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể. Nó liên tục được tái sinh và đào thải khỏi cơ thể qua thận. Nếu chất lỏng ngừng tuần hoàn như cần thiết thì những gì giữ lại trong cơ thể được gọi là phù thũng. Những bà mẹ tương lai cảm nhận nhiều hơn việc thừa nước trong cơ thể. Do khối lượng máu lưu thông trong thời gian mang thai tăng 2 lần, còn những mạch máu nhỏ (mao quản) bắt đầu cho chất lỏng thấm qua thành. Cộng thêm việc phụ nữ mang thai hay bị rối loạn trao đổi muối – nước, muối natri tích tụ lại trong cơ thể, gây cản trở cho việc đào thải nước ra ngoài.

Một số loại hoa quả tốt cho bà bầu

Bí đỏ
Bí đỏ là một trong số nhiều thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ được coi là “siêu thức ăn” cho mắt và tim vì nó là nguồn dồi dào vitamin A, E, C và B6. Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt. Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

Cam
Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Tuy nhiên, báo Trí thức trẻ đưa ra khuyến cáo, bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam. Hơn nữa, nên tránh uống các loại nước cam đóng hộp vì chúng được pha chế thêm đường hóa học, nếu sử dụng sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Chuối
Trong quả chuối có chứa ‘serotonin’ giúp kích thích hệ thần kinh, giúp mẹ bớt căng thẳng và làm tâm trạng thoải mái hơn. Ăn chuối mỗi ngày còn giúp mẹ bầu dễ ngủ và còn có tác dụng giảm đau nữa. Chuối cũng rất giàu axit folic, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên bổ sung axit folic trong thai kỳ không chỉ riêng chuối mà mẹ còn cần phải ăn nhiều thực phẩm khác nữa. Lượng axit folic cần bổ sung khi mang thai là 0,4mg mỗi ngày.

Đu đủ chín
Đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của bà bầu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều folate (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Hơn nữa, đu đủ chín lại chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Vì thế, bà bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn đu đủ chín cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Quả lựu
Báo Khám phá cho biết, quả lựu rất giàu vitamin C (nhiều hơn trong quả táo) có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu… Ngoài ra, dân gian có truyền tai nhau rằng, mẹ bầu ăn quả lựu sẽ giúp sau này sinh con ra có má lúm đồng tiền nữa.

Quả táo
Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ. Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày. Táo cũng có tác dụng thẩm mỹ đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Ăn táo hàng ngày sẽ giúp da mẹ hồng hào hơn.

Quả sung
Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy giúp kiểm soát huyết áp. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai. Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Với bài viết Bà bầu ăn bưởi có tốt không? hi vọng các chị em sẽ hiểu hơn về tác dụng của bưởi. Đồng thời, qua bài viết chị em có thêm kiến thức để chăm sóc bà bầu tốt, nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt hơn.

Xem thêm:

Giới thiệu dịch vụ :

Nhằm đáp ứng nhu cầu ship hàng mỹ, Giaonhan247.com đã đẩy mạnh dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Mỹ. Với dịch vụ vận chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển tất cả hàng hóa, bưu kiện của khách hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

Bên cạn đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ship hàng nhật an toàn và mau chóng.

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bà bầu ăn bưởi có tốt không?